Đã khỏi Covid-19 vẫn phải phòng bệnh
Tiếp xúc gần, môi trường kín, đông người là nguy cơ làm lây nhiễm Covid-19. Do đó, Bộ Y tế khuyến cáo thực hiện nghiêm túc 5K vẫn là biện pháp ngăn ngừa lây nhiễm Covid-19, kể cả sau khi khỏi bệnh này.
Nếu chỉ tiêm vắc xin Covid-19 thì không thể ngăn được lây nhiễm, vắc xin giúp làm giảm nguy cơ chuyển nặng và tử vong. Người đã tiêm vắc xin vẫn có thể nhiễm và là nguồn bệnh tiếp tục lây lan cho người khác, chỉ có điều phần lớn người nhiễm thường không có triệu chứng hoặc có triệu chứng nhẹ.
Theo các chuyên gia dịch tễ, Coid-19 hiện chưa có thuốc điều trị đặc hiệu nên dự phòng cá nhân là vô cùng quan trọng. Nguyên tắc 5K được Bộ Y tế đề ra là biện pháp dự phòng cá nhân rất cần được mỗi người tự giác thực hiện. Các chuyên gia cho biết, có nhiều nghiên cứu cho rằng đeo khẩu trang có thể phòng được 50% nguy cơ lây nhiễm các bệnh lây theo đường hô hấp, và khi rửa tay với xà phòng có thể phòng được tới 40% các bệnh lây qua đường tiêu hóa và hô hấp. Như vậy, không chỉ phòng lây nhiễm Covid-19, thực hiện 5K còn giúp mỗi cá nhân giảm các nguy cơ nhiễm bệnh truyền nhiễm khác.
Các chuyên gia lưu ý, để dự phòng di chứng hậu Covid-19, việc đầu tiên quan trọng là tiêm vắc xin để phòng nhiễm bệnh. Thứ hai, khi không may nhiễm bệnh trở thành F0, người bệnh cần tuân thủ khai báo y tế tại địa phương để được quản lý và phân tầng với các mức độ từ không triệu chứng đến mức độ nhẹ, trung bình và nặng. Thứ ba, khi có bất kỳ bất thường nào về sức khỏe sau khi nhiễm Covid-19, người bệnh nên đến cơ sở y tế để thăm khám hoặc liên hệ nhân viên y tế để được hỗ trợ tư vấn, nhằm phát hiện sớm các di chứng, biến chứng, bệnh lý mắc phải để điều trị kịp thời, hiệu quả.
Hiện nay, sự bùng nổ của Covid-19 gây lo lắng lớn về tâm lý cho những người đã được xác nhận nhiễm bệnh. Vì vậy, toàn xã hội nên dành nhiều sự ủng hộ và quan tâm hơn nữa. Ngoài các dấu hiệu nhiễm trùng và hô hấp để theo dõi các triệu chứng lâm sàng của bệnh nhân Covid-19, các bác sĩ chuyên khoa sức khỏe tâm thần cũng cần được hướng dẫn sớm can thiệp khủng hoảng tâm lý cho bệnh nhân sau nhiễm Covid-19.
Các chuyên gia khuyến cáo, một số bệnh nhân bị rối loạn đông máu, điều này ảnh hưởng và gây tắc một số vi mạch ở cơ, gây đau người. Người dân hay dùng “đông tây y kết hợp”, tự cạo gió, mát xa quá mức, vô tình làm vỡ mạch máu, làm tăng hậu quả rối loạn đông máu. Do đó, ngoài việc ăn, uống, tắm đều ấm, không ăn uống lạnh, thì cố gắng tránh đụng dập mạch máu, tác động ngoại lực vào cơ thể. Với người sau mắc Covid-19 cũng phải phòng tái nhiễm bằng cách tuân thủ 5K.
Hoa Đăng
Tin tức liên quan
LUẬT XỬ LÝ VI PHẠM HÀNH CHÍNH
Nghị định Sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 118/2021/NĐ-CP ngày 23 tháng 12 năm 2021 của Chính phủ quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành Luật Xử lý vi phạm hành chính được sửa đổi, bổ sung theo Nghị định số 68/2025/NĐ-CP ngày 18 tháng 3 năm 2025 của Chính phủ và Nghị định số 120/2021/NĐ-CP ngày 24 tháng 12 năm 2021 của Chính phủ quy định chế độ áp dụng biện pháp xử lý hành chính giáo dục tại xã, phường, thị trấn
Nghị định Quy định chi tiết Luật Xử lý vi phạm hành chính về thẩm quyền xử phạt vi phạm hành chính
Nghị định quy định chi tiết một số điều của Luật Lưu trữ
Quy định Cơ sở dữ liệu về phòng, chống bạo lực gia đình
HƯỚNG DẪN QUẢN LÝ NGƯỜI MẮC COVID-19 TẠI NHÀ
Kết luận của UBND tỉnh Nguyễn Tấn Tuân kiêm Trưởng Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh Khánh Hòa tại cuộc họp Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 ngày 25/01/2022
Kết luận của Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đinh Văn Thiệu kiêm Phó Trưởng Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh Khánh Hòa tại cuộc họp Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 ngày 11/02/2022
Kết luận của Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Tấn Tuân kiêm Trưởng Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh Khánh Hòa tại cuộc họp Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 ngày 25/01/2022
TĂNG CƯỜNG CÔNG TÁC PHÒNG CHỐNG DỊCH COVID-19 TRƯỚC, TRONG VÀ SAU TẾT NGUYÊN ĐÁN NHÂN DẦN 2022
Quyết định Về việc ban hành tài liệu chuyên môn “Hướng dẫn quy trình kỹ thuật về Huyết học” – Tập 1
Quyết định Về việc ban hành tài liệu chuyên môn “Hướng dẫn quy trình kỹ thuật về tạo máu và lympho - Tập 2.1”
Quyết định Về việc ban hành tài liệu chuyên môn “Hướng dẫn quy trình kỹ thuật về tạo máu và lympho - Tập 1.1”
Quyết định Về việc ban hành tài liệu chuyên môn “Hướng dẫn quy trình kỹ thuật về Răng Hàm Mặt – Tập 1”
Quyết định Về việc ban hành tài liệu chuyên môn “Hướng dẫn quy trình kỹ thuật về Huyết học”
Quyết định Về việc điều chỉnh một số nội dung của Quyết định số 754/QĐ-SYT ngày 15/10/2025 của Sở Y tế về việc phê duyệt kết quả lựa chọn nhà thầu qua mạng gói số 1: Gói thầu thuốc Generic thuộc kế hoạch lựa chọn nhà thầu cung cấp thuốc: Mua sắm tập trung thuốc cấp địa phương tỉnh Khánh Hòa năm 2025-2027 (lần 2)
Quyết định Về việc điều chỉnh một số nội dung của Quyết định số 754/QĐ-SYT ngày 15/10/2025 của Sở Y tế về việc phê duyệt kết quả lựa chọn nhà thầu qua mạng gói số 1: Gói thầu thuốc Generic thuộc kế hoạch lựa chọn nhà thầu cung cấp thuốc: Mua sắm tập trung thuốc cấp địa phương tỉnh Khánh Hòa năm 2025-2027
Quyết định Về việc phê duyệt kết quả lựa chọn nhà thầu qua mạng gói số 1: Gói thầu thuốc Generic thuộc kế hoạch lựa chọn nhà thầu cung cấp thuốc: Mua sắm tập trung thuốc cấp địa phương tỉnh Khánh Hòa năm 2025-2027
Quyết định Về việc thu hồi số công bố tiêu chuẩn áp dụng của thiết bị y tế thuộc loại A, B
Thu hồi thuốc Temozolomid Ribosepharm 100 mg
V/v mời chào giá thuê xe vận chuyển viên chức, người lao động đi công tác các huyện, thị xã, thành phố tỉnh Khánh Hòa
Quyết định Về việc công khai dự toán ngân sách nhà nước quý 1 năm 2025 của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Khánh Hòa
Quyết định Về việc công khai dự toán ngân sách nhà nước quý 2 năm 2025 của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Khánh Hòa
Quyết định Về việc công khai dự toán ngân sách nhà nước Quý 3 năm 2025 của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Khánh Hòa
Quyết định Về việc ban hành Quy trình giao nhận, xuất kho thuốc Methadone
Luật Lưu trữ
Công văn số 310/BTTTT-ƯDCNTT ngày 10/02/2012 của Bộ Thông tin và Truyền thông về việc hướng dẫn áp dụng bộ tiêu chí đánh giá cổng thông tin điện tử của cơ quan nhà nước